คลินิกเสริมความงามดูแลโดยคุณหมอขุน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและการรักษาหลุมสิว

คำภีร์บอกลารูขุมขน

คำภีร์การบอกลารูขุมขน 2024 รวมทุกหมัด ทั้งทา ทั้งยาฉีด เลเซอร์ที่ฮอตฮิตในปัจจุบัน ตัวไหนปังหรือพัง?
รูขุนขนกว้างเป็นปัญหาที่พบมากในปัจจุบัน โดยสาเหตุจะเกิดจากพันธุกรรม ความมันบนใบหน้า และการหายไปขององค์ประกอบผิวหนัง หรือก็คือการหย่อนคล้อยนั้นเอง โดยในบทความนี้เราจะมาไล่ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำเพื่อให้รู้ว่าที่เค้าบอกว่าช่วย บอกว่าดีมันดีจริงรึเปล่า เริ่มแรกก่อนที่จะไปดูที่ผลิตภัณฑ์ เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่ารูขุมขนกว่าจากการหย่อนคล้อยมันเกิดจากอะไร
รูขุมขนที่กว้างของผิวหนังเกิดขึ้นจากความหย่อนคล้อยของผิวหนัง สาเหตุหลักคือการสูญเสียองค์ประกอบของผิวหนังที่เกิดขึ้น โดยทำให้โครงสร้างที่รองรับรูขุมขนแยกออกแยกตัว ซึ่งทำให้รูขุมขนขยายขนาดของตัวเองออกไปใหญ่ขึ้น กระบวนการนี้สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชั้นสำคัญได้ดังนี้:
ผิวหนังชั้นบน : เมื่อเราเข้าสู่ช่วงอายุที่มากขึ้น, ผิวหนังชั้นบนจะมีการลดปริมาณเซลล์ผิวหนัง เนื่องจากนี้ผิวหนังก็จะบางลงและความหนาแน่นลดลง ผลจากนี้คือรูขุมขนด้านบนของผิวหนังจะเปิดกว้างขึ้นไปด้วยเช่นกันครับ
ผิวหนังชั้นล่าง : องค์ประกอบหลังๆจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
องค์ประกอบผิวหนังชั้นล่าง

เส้นใย Collagen และ Elastin

เป็นสารสำคัญที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาโครงสร้างของใบหน้าและช่วยให้รูขุมขนคงที่และขนาดเล็กอยู่ในรูขุมขน ในช่วงวัยเด็กถึงอายุ 20 ปี การสร้าง collagen มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นการสร้าง collagen จะลดลงและเริ่มการสลาย
ในระยะแรกของการสลาย (ตั้งแต่อายุ 20 ถึง 30) สามารถเห็นว่ามีการสลายประมาณ 1% ต่อปี และเมื่อเข้าสู่อายุ 30 การสลายจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.5% ต่อปี และยิ่งเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ แสงแดงยังเป็นปัจจัยที่เร่งกระบวนการสลายของ collagen หลังจากอายุ ดังนั้น การป้องกันผลกระทบจากแสงแดงและการดูแลผิวหน้าอย่างดีเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์ของรูขุมขนและการรักษาใบหน้าในระดับที่ดีที่สุดได้เสมอ
องค์ประกอบผิวหนังชั้นล่าง

Hyaluronic Acid

สารที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของผิวหนัง มีหน้าที่ในการกักเก็บ ความชุ่มชื่น ให้คงอยู่ใต้ผิวหนัง โดยจะดููดซับน้ำไว้กับตัวของมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยในการบีบอัดรูขุมขน และเป็นโครงสร้างหลักให้กับผิวหนัง เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าถ้าผิวหนังของเราแห้ง ขาดความชุ่มชื่นก็จะส่งผลทำให้รูขุมขนกว้างร่วมด้วย

การรักษารูขุมขนกว้างจากการสูญเสียองค์ประกอบของผิวหนัง

01 การเพิ่มจำนวนเซลล์ผิวหนังชั้นบน

สิ่งที่สามารถทำเองได้ที่บ้านโดยใช้วิธีต่าง ๆ ได้เช่นกัน เพื่อส่งเสริมกระบวนการสร้างเซลล์ผิวหนังชั้นบนใหม่ อย่างไรก็ตาม ควรใช้วิธีที่เหมาะสมกับผิวของคุณและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในด้านดูแลผิวหนัง เช่น

การใช้กรด

คุณสามารถใช้กรดที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหนังเช่น กรดอัลฟาไฮโดรกีนิก (Alpha Hydroxy Acids) และกรดเบตาไฮโดรกีนิก (Beta Hydroxy Acids) ซึ่งช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหนังเก่าและส่งเสริมการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่

การใช้วิตามิน

วิตามิน A และวิตามิน C เป็นตัวช่วยในการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่และปรับปรุงสภาพผิว คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินเล่านี้เพื่อประโยชน์ในการดูแลผิวหนังของคุณ.

การผลัดเซลล์ผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังแบบอ่อนๆ สามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ได้

02 การเพิ่มปริมาณองค์ประกอบของผิวหนังชั้นล่าง

เมื่อพูดถึงการเพิ่มปริมาณ collagen และ elastin สามารถทำได้ตั้งแต่การดูแลที่บ้านจนถึงการรับบริการในคลินิก

การดูแลที่บ้าน

คุณสามารถเริ่มต้นดูแลผิวหนังและเพิ่มปริมาณ collagen และ elastin ได้ด้วยตนเองที่บ้าน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยสนับสนุนกระบวนการสร้าง collagen และ elastin เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มี Vitamin A หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหนัง ควรใช้เป็นระยะเวลาอย่างต่อเนื่องเพื่อเห็นผลและควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

การเข้ารับบริการในคลินิก

การเข้ารับบริการที่คลินิกเป็นวิธีที่สามารถกระตุ้นกระบวนการสร้าง collagen และ elastin ได้อย่างรวดเร็วและชัดเจนมากขึ้น โดยบางครั้งการใช้เทคโนโลยี Laser และเทคนิคการรักษาผิวหนังอื่น ๆ สามารถช่วยกระตุ้นการสร้าง collagen และ elastin ในระดับที่สูงขึ้นได้ เช่น เครื่องเลเซอร์ อุปกรณ์ยกกระชับ สเต็มเซลล์ การใช้เซลล์ต้นกำเนิดหรือฉีด MSC และ Fibroblast

เครื่องเลเซอร์ (Laser)

เครื่องเลเซอร์แบบต่าง ๆ มีหน้าที่ในการสร้างบาดแผลบนผิวหนัง โดยการใช้แสงเลเซอร์เพื่อทำลาย collagen เก่าที่อาจมีปัญหาหรือไม่เรียบเนื่อง ทำให้เกิดการอักเสบและการซ่อมแซมบาดแผล นี่เปรียบเสมือนกับการล้างตัวเครื่องจักรหลักของร่างกายของเรา และกระตุ้นกระบวนการสร้าง collagen ขึ้นมาใหม่ในปริมาณที่มากกว่าเดิม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผิวหนังดูสมบูรณ์และยืดหยุ่นมากขึ้น

อุปกรณ์ยกกระชับ

อุปกรณ์ยกกระชับที่ใช้เทคโนโลยี Radiofrequency RF และเทคนิคอื่น ๆ มีหน้าที่ในการยกกระชับผิวหนังและกระตุ้นการสร้าง collagen และ elastin ในผิวหนัง โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด มีผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็ว ซึ่งช่วยให้ผิวหนังดูกระชับและสมบูรณ์มากขึ้น

Stem cell หรือ เซลล์ต้นกำเนิด

มีหน้าที่ในการบริหารจัดการ การส่งสัญญานที่ใช้ในการควบคุมกลไกการสร้าง collagen โดยเมื่อร่างการเรารับรุ้ถึงการอักเสบที่เกิดขึ้น ตัวเซลล์นี้มีการเปลี่ยนตัวเองเพื่อกลายเป็น cell fibroblast ที่มีหน้าที่ในการผลิต collagen ขึ้นมา การฉีด เซลล์ต้นกำเนิดมีเซนไคม์ คือเซลล์ต้นกำเนิดที่จะคอยพัฒนาตัวเองออกไปเป็น cell ต่างๆ สามารถสกัดได้จากสายสะดือ(umbilical cord), เลือดจากรก(cord blood), ไขมัน(adipose) และเลือด(peripheral blood) ฉีดเข้าไปเพื่อเพิ่มปริมาณกำลังการผลิต เหมือนการใส่พนักงานใหม่ไฟแรง มาช่วยการผลิต collagen

Fibroblast

เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของผิวหนังที่มีบทบาทสำคัญในกระบวนการผลิต collagen และองค์ประกอบอื่น ๆ ของผิวหนัง การทำงานของ fibroblast เริ่มต้นเมื่อรับสัญญานจากเซลล์ต้นกำเนิด (Stem cell) เหมือนกับคนงานที่ทำหน้าที่ในโรงงานและผลิตสารต่าง ๆ ออกมา เพื่อให้ผิวหนังดูมีความยืดหยุ่นและสุขภาพดีขึ้น เราสามารถกระตุ้น fibroblast เพื่อให้ทำงานดีขึ้นด้วยสารต่าง ๆ ดังนี้

PRP (Platelet-Rich Plasma)

สารที่ถูกสกัดมาจากเลือดของเราและมีปริมาณสูงของ growth factor, amino acid, และโปรตีน สารนี้มีคุณสมบัติในการกระตุ้นเซลล์ให้เกิดการซ่อมแซมตัวเอง ส่งเสริมกระบวนการแบ่งเซลล์ ลดการอักเสบ และกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจน เป็นเสมือนโบนัสที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของ fibroblast เหมือนการให้พนักงานโบนัสเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นการทำงานได้ดีมากขึ้น

Exosome

Exosome เป็นสารที่ถูกส่งสัญญานจากเซลล์ต้นกำเนิดไปยัง fibroblast เพื่อกระตุ้นการสร้าง collagen และเร่งกระบวนการผลิต collagen และองค์ประกอบอื่น ๆ ของผิวหนัง สารนี้ช่วยให้ผิวหนังดูเรียบเนียนและสมบูรณ์มากขึ้น

Rejuran (Polyneucleotide PN)

Rejuran เป็นสารที่สกัดมาจากปลาแซลมอน มีความสามารถในการกระตุ้น fibroblast ให้ผลิต collagen และสารต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ดังการเลี้ยงพนักงานด้วยอาหารที่ดีเพื่อเพิ่มพลังในการทำงาน สาร Rejuran ช่วยให้ผิวหนังดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Collagen Biostimulator

ตัวที่สร้าง collagen ตัวใหม่ ตัวนี้เน้นหนักไปในการสร้าง collagen ระยะยาวโดยตัวมันจะเป้นตัวหลักที่ทำให้เกิด collagen ใหม่ขึ้นมาได้เอง โดยเมื่อตัวยาไปอยู่ด้านใต้ของผิวหนัง ตัวยาจะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้าง collagen ร้อมลอมตัวยา ทำให้เกิด collagen ปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น โดยผลลัพธ์สามารถอยู่ได้ถึง 1-2 ปี

การเพิ่มปริมาณของ Hyaluronic acid (HA)

เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผิวหนังดูแข็งแรง ชุ่มชื้น และมีความนุ่มนวล นอกจาก collagen แล้ว HA เป็นองค์ประกอบสำคัญอีกหนึ่งประการที่มีผลดีต่อรูขุมขน มันเสมือนการบีบอัดรูขุมขนทำให้ขนเล็กลง โดยปกติแล้ว HA จะถูกเติมผ่านการฉีดเข้าในผิวหนัง มีวิธีการแบ่งออกเป็นสองรูปแบบหลัก คือ:

สายสั้นๆ

การฉีด HA แบบ Non-cross-link ที่ใช้ในยาฉีดหน้าทั่วไป เป็นรูปแบบที่มีผลลัพธ์เร็ว แต่ระยะเวลาของผลลัพธ์จะค่อนข้างสั้น อาจจะต้องทำการฉีดเพิ่มอีกเป็นครั้งค่อนข้างบ่อย เนื่องจาก HA แบบนี้มักจะถูกนำออกจากผิวหนังได้รวดเร็ว

สายยาวๆ

การฉีด HA แบบ Cross-link คือการเชื่อมต่อสาย HA ให้เกิดพันธะ เนื่องจากการเชื่อมต่อนี้ ทำให้ระยะเวลาของผลลัพธ์นานขึ้น ผิวหนังจะดูยืดหยุ่นและชุ่มชื่นมากขึ้นในระยะยาว แม้จะใช้เวลาในการเห็นผลแต่มักจะคงความสดใสไว้นาน

Recommended Blogs

BY BETTERKHUN